Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.News.wpHienThiTinNoiBatBauCu, TVPortal.Publishing.News, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=0f86d0c805b9c785 could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 0e8c909f-3188-50ef-86e9-4561ff67377f.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.News.wpHienThiTinNoiBatBauCu, TVPortal.Publishing.News, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=0f86d0c805b9c785 could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

Hậu Giang - Phum sóc rộn ràng chào ngày hội toàn dân

21/05/2011

“Bà con thân mến, chủ nhật ngày 22-5 tới đây là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, bà con nhớ đi bầu đông đủ, vì đó là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Địa điểm bầu cử của ấp là tại nhà thông tin ấp…”, trên chiếc xe honda cũ, đang chạy bon bon trên tuyến đường làng, ông trưởng công an ấp dùng loa cầm tay cố gắng nói thật lớn, thật rõ ràng về ngày bầu cử sắp diễn ra.

“Bà con thân mến, chủ nhật ngày 22-5 tới đây là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, bà con nhớ đi bầu đông đủ, vì đó là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Địa điểm bầu cử của ấp là tại nhà thông tin ấp…”, trên chiếc xe honda cũ, đang chạy bon bon trên tuyến đường làng, ông trưởng công an ấp dùng loa cầm tay cố gắng nói thật lớn, thật rõ ràng về ngày bầu cử sắp diễn ra.

Chúng tôi vừa mô tả lại cho độc giả hình dung về một buổi tuyên truyền bầu cử ở ấp 6, xã Vị Thủy (huyện Vị Thủy). Cùng với ấp 6 thì ấp 8 của xã Vị Thủy là 2 điểm có đông đồng bào dân tộc sinh sống, mọi người khi nhắc đến 2 ấp này thường gọi với cái tên gần gũi, thân thuộc: Sóc Bà Mai. Anh Phan Hùng Cường, Trưởng công an ấp 6, người được giao làm “MC” trong buổi tuyên truyền bằng loa cầm tay cho biết: “Ở ấp cũng có hệ thống loa, nhưng mình phải tuyên truyền thêm, để bà con khắp ấp đều nghe rõ, biết rõ về thể lệ cuộc bầu cử lần này. Mục đích cuối cùng là để gần 1.000 cử tri của ấp sẽ đi bầu đúng, bầu đủ vào ngày 22-5 tới đây”. Giống như  các tổ bầu cử khác trong huyện Vị Thủy, từ việc lập, niêm yết danh sách cử tri, dán danh sách những người ứng cử, phát thẻ cử tri và các công việc chuẩn bị khác cho ngày bầu cử đều được các tổ bầu cử ở ấp 6 thực hiện đúng lịch trình, thời gian quy định.

Sư Danh Xà Mấy, trụ trì chùa Bôrâysêrâychum ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ tuyên truyền luật bầu cử trong đồng bào dân tộc

Rời Sóc Bà Mai, chúng tôi sang huyện Long Mỹ, nơi có trên 8.700 đồng bào Khmer đang sinh sống và điểm dừng chân là tại xã Xà Phiên, trong đợt bầu cử lần này Xà Phiên đã thành lập 22 tổ bầu cử ở 8 ấp. Ở Xà Phiên đồng bào Khmer chiếm khoảng 1/3 dân số, bà con sống tập trung đông nhất ở ấp 3, ấp 4 và ấp 5 của xã. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở đây đã hoàn tất những khâu cuối cùng. Trên đoạn đường từ UBND xã xuống ấp 5, ông Huỳnh Văn Đôi, Phó Chủ tịch UBND xã Xà Phiên, luôn miệng khoe với chúng tôi: “Mấy chú thấy hông, lộ làng sạch đẹp, hàng rào cây cảnh tỉa thẳng băng, quanh nhà sáng sủa, gọn gàng, cờ tổ quốc treo trang nghiêm…tất cả những cái đó là bà con chào mừng cho ngày bầu cử sắp tới đây”.

Chúng tôi nói với ông Phó Chủ tịch xã: “Sinh khí thì thấy rất vui tươi, phấn khởi nhưng liệu đông đảo người dân có biết đến ngày bầu cử và hiểu về đợt bầu cử này không chú?”.

Nghe xong câu hỏi, ông Đôi tự tin trả lời: “Thì mấy chú muốn phỏng vấn nhà nào cũng được, để coi sao!”. Men theo con đường làng hơi ghồ ghề của ấp, chúng tôi đến nhà của anh Thạch Tin ở gần cuối ấp. Khi nghe chúng tôi hỏi có biết về ngày bầu cử, anh nhanh nhảu trả lời: “Giơ (tiếng bà con hay mào đầu câu nói), tui có xem danh sách mấy ổng hết, cũng có đi nghe mấy ổng nói luôn rồi, mai mốt sẽ đi bầu ông nào mà thấy hứa giúp cho ấp này nhiều thứ, sáng sớm ngày 22-5 ăn cơm xong sẽ đi bầu cử đó”. Nói về chuyện nhận thức của người dân ở ấp ngày một được nâng cao, ông Quách Hoàng Phong, Trưởng ấp 5, chia sẻ: “Hồi mấy bữa mới dán tiểu sử của những người ứng cử, người dân lại coi nhiều lắm, bà con đều muốn biết ai ứng cử trên địa bàn mình. Họ cũng coi quá trình công tác của mấy người ứng cử kỹ dữ lắm nghe, bàn luận ông này ra sao bà kia thế nào hết sức rôm rả. Đặc biệt, hồi treo danh sách cử tri, có cử tri phát hiện sai tên họ là phản ảnh liền. Cũng nhờ vậy mà mấy sai sót nhỏ nhỏ được chúng tôi chỉnh sửa rất kịp thời”.

Để đồng bào hiểu rõ về cuộc bầu cử như vậy, thì ngoài vai trò tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể, tại các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, các vị sư sãi đã giúp rất nhiều trong việc tuyên truyền ra dân. Còn nhớ ngày diễn ra Đại lễ Phật Đản (17-5) vừa qua, ở các chùa chiền đều đông nghịt người, nhân dịp này, các chùa đều có kế hoạch lồng ghép để tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, cho phật tử và bà con xa gần đến thăm chùa. Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, ở Hậu Giang hiện có 15 ngôi chùa của Phật giáo Nam Tông Khmer và các điểm chùa đã thực hiện tốt việc tuyên truyền về cuộc bầu cử trong thời gian qua. Sư Danh Xà Mấy, trụ trì chùa Bôrâysêrâychum ở ấp 5, xã Xà Phiên, cho chúng tôi biết: “Những ngày rằm hoặc ba mươi hàng tháng mới có đông bà con đến thăm chùa và lễ phật, nhân những dịp như vậy, nhà chùa cũng đã tuyên truyền để người dân làm tròn trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử có nhiều ý nghĩa lần này”.

Không chỉ ở Sóc Bà Mai, Xà Phiên mà những nơi tập trung đông đồng bào dân tộc như xã Lương Tâm, xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ), không khí bầu cử cũng rộn ràng không kém, đồng bào Khmer đều háo hức chờ đến ngày 22-5 để đi bầu cử. Như vậy, chỉ còn không đầy 2 ngày nữa, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ diễn ra. Hy vọng tất cả cử tri trong tỉnh hãy nêu cao tinh thần làm chủ, ý thức tự giác để bầu ra những người hội đủ các yêu cầu, tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín đại diện một cách xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Mỗi lá phiếu bầu đúng chính là góp thêm một viên gạch hồng để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam-Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

HOÀNG NGUYÊN

(Hoàng Chí Nguyện, Báo Hậu Giang)